วัดไทยที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่นอกราชอาณาจักร เมืองเรนแฮม รัฐแมสซาชูเซสต์ สหรัฐอเมริกา

0
539

อาคารที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้านี้ กำลังจะกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจแห่งใหม่ของชาวพุทธไทยและอเมริกัน กล่าวกันว่าที่นี่เป็นวัดไทยที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่นอกราชอาณาจักร ตั้งอยู่ที่เมืองเรนแฮม รัฐแมสซาชูเซสต์ สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานกว่า 10 ปี มีพระพรหมวชิรญาณเป็นเจ้าอาวาส โดยในพิธีเปิด มีพระสงฆ์จากทั่วโลกกว่า 500 รูป เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลอง โดยวัดแห่งนี้คาดว่าจะกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธเอเชีย ยุโรป และอเมริกัน

วัตถุประสงค์ของการสร้างวัดแห่งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ของไทย ซึ่งทรงพระราชสมภพที่โรงพยาบาลเมาท์โอเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซสต์ เมื่อปี พ.ศ. 2470 ทั้งเพื่อแสดงออกถึงความรักที่คนไทยมีต่อพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้

โดยสถาปัตยกรรมของวัด เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะไทยและศิลปะของนิวอิงแลนด์ หลายคนที่ได้มาเห็น ถึงกลับตะลึงพร้อมอุทานออกมาว่า มันช่างเหมือนวิมานที่ถูกประทานลงมาจากสรวงสวรรค์

พระพรหมวชิรญาณ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสกล่าวว่า ใครจะนับถือพุทธหรือไม่ได้นับถือพุทธ ที่นี่ต้อนรับหมด เพราะวัดคือที่แห่งความรักและความปรารถนาดี

วัดยังประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ 2 แห่ง ห้องสมุดขนาดใหญ่ 1 แห่ง และห้องจัดประชุมสัมมนาเป็นจำนวนมาก โดยมีราคาค่าก่อสร้างอยู่ที่ 2,100 ล้านบาท

อนึ่ง ประเทศสหรัฐอเมริกามีพุทธศาสนิกชนอยู่ราว 6 ล้านคน หรือคิดเป็น 2% ของประชากรอเมริกัน มีผู้ปฏิบัติสมาธิภาวนาอยู่ทั่วประเทศราว 18 ล้านคน โดยพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่มีจำนวนประชากรมากเป็นลำดับที่ 3 ในสหรัฐอเมริกา คือศาสนาคริสต์ ศาสนายิว พระพุทธศาสนา และศาสนาฮินดู
เพิ่มสื่อ 1 รายการในโพสต์นี้แล้ว

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10156020232103440&id=717288439&refid=52&ref=104&_rdr

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here